Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện Nghị quyết 24 – NQ/TW
Ngày cập nhật 29/10/2018

 

                                            Đồng chí Cao Đức Phát phát biểu tại buổi làm việc

 

Ngày 26/10/2018, Đoàn khảo sát Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, UVTW Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện Nghị quyết 24 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Làm việc với Đoàn tại Văn phòng Tỉnh ủy trong chiều ngày 26/10 có đồng chí Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nêu rõ, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt “Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020”. Tiếp tục cập nhật, xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chỉ đạo nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ năm 2009 đến 2017, triển khai hơn 90 đề tài, dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh với kinh phí 50 tỷ đồng. Chỉ đạo ngành Nông nghiệp phối hợp các địa phương chuyển đổi trên 3.300 ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng các đối tượng khác.

Toàn tỉnh có 56 hồ chứa thủy lợi, 6 hồ thủy điện với tổng dung tích khoảng 2 tỷ m3; đầu tư 2,6 km kè chống sạt lở bờ biển, ổn định cửa biển; 71 km kè sông, góp phần ổn định cuộc sống, sản xuất cho người dân; xây dựng 57 tháp báo lũ trải đều trên địa bàn các huyện, thị xã và TP. Huế; đầu tư 1.180 km hệ thống kênh mương nội đồng để chủ động được nguồn nước tưới tiêu, tiết kiệm nguồn nước, giảm chi phí vận hành khai thác.

Mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành di chuyển, bố trí, sắp xếp, ổn định cho 3.324 hộ dân ảnh hưởng sạt lở, xâm thực của biển và biến đổi khí hậu. Đến nay, diện tích rừng trồng của toàn tỉnh đạt trên 100.000 ha, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 56,21% năm 2009 ổn định 57% năm 2017. Bình quân mỗi năm tỉnh trồng khoảng 5.000 - 6.000 ha; trong đó, diện tích trồng mới trên đất trống khoảng 600 ha, còn lại trồng trên đất rừng khai thác…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 24, Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ đầu tư các chương trình, dự án, đề án hỗ trợ cho các địa phương thực hiện công tác ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, nhất là trong công tác phòng, chống thiên tai như nâng cấp đê biển, bảo đảm an toàn hồ chứa, các dự án chống sạt lở bờ sông, bờ biển; bảo vệ và phát triển rừng nhằm giảm phát thải khí nhà kính; bảo vệ môi trường sống; thiết lập hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đủ mạnh để có thể theo dõi chặt chẽ sự thay đổi thường xuyên và bất thường của khí hậu…

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi của các thành viên trong Đoàn khảo sát Ban Kinh tế Trung ương và các sở, ban, ngành của tỉnh và từ thực tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát ghi nhận những kết quả đã thực hiện của Tỉnh trong thời gian qua; đồng thời khẳng định, việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên biển, đầm phá của Tỉnh đã dần đi vào ổn định; kiểm soát được môi trường; tổ chức xử lý tốt chất thải rắn. Tuy nhiên, đối chiếu với các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết 24 thì có những cái đạt, có cái chưa đạt được, cần phải tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa trong thời gian tới. Muốn vậy, bên cạnh đề ra các giải pháp, cần xác định được những nguyên nhân để tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả cao hơn Nghị quyết 24. Đoàn tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, nhất là những tồn tại, khó khăn, những cơ chế chính sách để đề xuất với Trung ương có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Trước đó, Đoàn khảo sát Ban Kinh tế Trung ương cũng đã đi khảo sát thực tế về tình hình sạt lở ở bãi biển Thuận An, huyện Phú Vang; khảo sát tại Nhà máy xử lý nước thải tại KCN Phú Bài; bãi xử lý chất thải rắn Thủy Phương, thị xã Hương Thủy.

                                                                                                                                                                                                                                            Theo thuathienhue.gov.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 915.758
Truy cập hiện tại 67